Bánh Trung thu nướng truyền thống có nguyên liệu rất quan trọng là nước đường, thường những thợ làm bánh phải chuẩn bị nước đường làm bánh trước 1 năm để bánh ra lò có hương vị ngon nhất.
Tại gia đình, nước đường có thể làm trước 3 tuần – 1 tháng là bánh đã đủ ngon hoặc nước đường làm bánh hiện nay có bán rất sẵn tại các chợ cũng như hàng nguyên liệu làm bánh trung thu, các thành phần làm món bánh nướng truyền thống giờ đây không còn khó kiếm nữa.
Nguyên liệu: (nguồn công thức từ Andee)
- 500g bột mỳ
- 350g nước đường
- 100g dầu ăn
- 3 lòng đỏ trứng gà
- 2 thìa cà phê nước tro tàu
- 1/3 thìa cà phê baking soda
- 350g nước đường
- 100g dầu ăn
- 3 lòng đỏ trứng gà
- 2 thìa cà phê nước tro tàu
- 1/3 thìa cà phê baking soda
Nhân:
- 600g dừa nạo (chọn loại non ăn ngon nhất)
- 300g đường
- 75g hạt dưa
- 75g vừng trắng (hoặc vừng đen)
- 75g bột bánh dẻo
- Trứng để quết mặt bánh (1 lòng đỏ trứng + 1 quả trứng nguyên)
- 600g dừa nạo (chọn loại non ăn ngon nhất)
- 300g đường
- 75g hạt dưa
- 75g vừng trắng (hoặc vừng đen)
- 75g bột bánh dẻo
- Trứng để quết mặt bánh (1 lòng đỏ trứng + 1 quả trứng nguyên)
Cách làm:
Làm nhân:
Bước 1: Trộn dừa với đường để 30 phút cho đường thấm đều.
Bước 2: Hạt dưa với vừng rang chín vàng.
Bước 3: Cho dừa vào chảo sên với lửa nhỏ cho đến khi dừa trong là được.
Trộn đều lên với hạt dưa và vừng.
Bước 4: Bắc xuống cho bột bánh dẻo vào trộn đều, phần nhân này cho ½ công thức vỏ bánh ở trên.
Làm vỏ bánh:
Bước 5: Rây đều bột mỳ với baking soda.
Bước 6: Trộn đều nước đường, dầu ăn, lòng đỏ trứng gà và nước tro tàu rồi đổ vào bột nhồi cho mịn, không nhồi lâu.
Tạo hình và nướng bánh:
Bước 7: Thường bánh nướng nặn với phần nhân gấp đôi phần vỏ, nghĩa là khuôn 75g thì 50g nhân và 25g vỏ, với công thức này nếu bạn muốn một lớp vỏ dày dặn hơn một chút thì lấy 40g nhân và 35g vỏ.
Bước 8: Viên nhân thành viên tròn, vỏ ép mỏng vừa, miết dần vào cho vỏ bao đều nhân.
Bước 9: Xoa chút bột áo ra ngoài, cho vào khuôn.
Bước 10: Ép ra khay nướng đã lót giấy nến đã chuẩn bị sẵn.
Bước 11: Dùng tăm xăm khoảng 10 lỗ lên mặt bánh. Nướng bánh ở 180 độ C, 2 lửa ngăn dưới trong 10 phút.
Bước 12: Lấy bánh ra khỏi lò, xịt nước đều lên bánh đợi bánh thấm đều nước thì quết trứng lên mặt bánh, nên dùng chổi nhỏ, chấm vào trứng gạt bớt vào thành bát và quết đều lên bánh, không quết nhiều quá và không quết lên thành bánh, nếu bị nổi bọt thì dùng chổi khô quết lại cho vỡ hết bọt. Nướng bánh trên ngăn giữa trong 10 phút cho bánh vàng đẹp.
Bánh sau khi nướng cần để qua ngày cho bánh lên màu ở thành bánh, mặt bánh bóng đẹp, bánh tươm dầu và mềm hơn.
Chúc bạn thành công với bánh Trung thu nướng nhân dừa!
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét