Ung thư luôn là nỗi khiếp sợ của con người. Khi bị bệnh, nhiều người xem đây là án tử hình treo lơ lửng và cầm chắc cái chết trong tay. Nhưng đó chỉ là một trong những quan niệm sai lầm của bạn về căn bệnh này.
Trời kêu ai nấy dạ
Ung thư là bệnh lý ác tính của tế bào do tế bào phát triển bất cân xứng tấn công vào mô, chèn ép hoặc di căn vào cơ quan giữ chức năng sống của cơ thể như phổi, tim, gan, não ... khiến cơ thể ngã quỵ nhanh chóng. Nhờ các thành tựu tiên tiến hiện nay, ung thư không còn quá khủng khiếp như bạn nghĩ nếu bệnh phát hiện sớm và điều trị ngay khi mới chớm. Ở các nước tiên tiến như Nhật Bản, Mỹ, Singapore... bác sĩ có thể chữa khỏi 50% trong số các bệnh ung thư. Một số bệnh ung thư như ung thư da, ung thư cổ tử cung, ung thư dạ dày sau khi đã điều trị xong vẫn cần theo dõi sức khỏe của người bệnh trong vòng 5 năm. Nếu vượt qua ngưỡng này đa số bệnh nhân đều có thể kéo dài cuộc sống lý tưởng như người bình thường. Riêng các bệnh như ung thư vú cần theo dõi thời gian dài hơn. Trên thực tế nhiều người đã chiến thắng thần kỳ bệnh tật với tinh thần thép và khả năng đấu tranh đến cùng của mình.
Động dao kéo sẽ nhanh chết
Đây là quan niệm sai lầm được rất nhiều người truyền miệng lại với nhau. Thực tế nếu được phát hiện sớm và loại trừ khối u khi còn nhỏ, xác suất điều trị bệnh sẽ rất cao. Nhưng đa số các bệnh nhân ung thư khi đến gặp bác sĩ đều rơi vào thể nặng và khối u đã có khả năng di căn cao xuống phổi hay ăn lên não. Sự di căn này sẽ tiến hóa rất nhanh ngay cả khi bạn không được can thiệp bằng dao kéo, cắt mổ. Hàng năm trên thế giới có hơn 3,4 triệu người bị bệnh ung thư được điều trị bằng phẫu thuật và phương pháp này đã giúp 1/3 số người trên thoát khỏi án tử. Chứng minh này đã khẳng định “hơi” của dao kéo không khiến ung thư nhanh đi vào ngõ cụt hơn mà vấn đề người bệnh phát hiện và điều trị bệnh của mình vào giai đoạn nào, nhanh muộn ra sao.
Bệnh nan y không thể chữa khỏi
Hiện các nhà khoa học thế giới cho biết có khoảng 200 bệnh ung thư có thể phát sinh ở cơ thể con người. Môi trường ô nhiễm, ăn uống không khoa học, thực phẩm chứa nhiều chất độc, hút thuốc lá, ảnh hưởng từ di truyền… đã khiến bệnh ung thư tiến triển với tốc độ chóng mặt. Tuy nhiên như trên khẳng định nếu bạn tầm soát sức khỏe đều đặn 6 tháng/lần, sinh hoạt điều độ, hạn chế ăn thịt đỏ, đồ nướng, chiên xào, nạp nhiều rau xanh trái cây tươi..., bạn sẽ loại trừ đến 60% xác suất mắc bệnh. Và nếu phát hiện mầm bệnh từ giai đoạn một mới chớm, bạn vẫn có thể lạc quan điều trị bệnh thành công đến 98%. Cùng với những hỗ trợ của y học hiện đại và các loại thuốc chuyên biệt trị ung thư, các bệnh nhân ung thư ngày nay đã tìm được nhiều cánh cửa sống cho mình.
Ăn càng bổ, càng nhanh “đi”
Khi bị ung thư, tùy theo mức độ nặng hay nhẹ mà bệnh nhân sẽ được chỉ định phẫu thuật, hóa trị và xạ trị. Đây là phương pháp điều trị ung thư phổ biến hiện nay nhằm làm giảm sự tiến triển của khối u. Tuy nhiên, nó khiến bệnh nhân sụt cân, rụng tóc, chán ăn, mệt mỏi, suy giảm sức đề kháng… Nhiều người cho rằng, sau khi điều trị, bệnh nhân cần ăn gạo lứt muối mè để khối u teo đi và thanh lọc cơ thể. Nếu ăn nhiều chất bổ, khối u trong người sẽ “hút đạm” càng phình to và nhanh chóng vỡ ra di căn khắp nơi. Theo GS.BS Nguyễn Chấn Hùng, Chủ tịch hội Ung thư Việt Nam, quan niệm trên làm giảm thời gian sống của bệnh nhân, đồng thời cũng làm tăng tỉ lệ biến chứng, nhiễm trùng và dẫn đến tình trạng tử vong của bệnh nhân do suy kiệt và không đủ sức để chiến đấu bệnh. Một chế độ ăn đảm bảo chất đạm, bột đường, chất béo, vitamin, khoáng chất và nước, kết hợp tập thể dục sẽ giúp cơ thể nạp đủ năng lượng chống lại ung thư hiệu quả.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét