Sảy thai là điều mà không mẹ bầu nào mong muốn tuy nhiên do sự bất thường của nhiễm sắc thể trong bào thai có thể gây ra kết quả xấu này. Thông thường, sảy thai là không thể ngăn chặn được trong thai kỳ tuy nhiên lại có rất nhiều phương pháp phòng ngừa nếu bạn lên kế hoạch mang thai từ sớm. Những việc đơn giản để ngăn ngừa rủi ro này là kiểm soát sức khỏe ngay từ trước khi mang thai, duy trì chế độ ăn uống tốt, tập thể dục đều đặn và nghỉ ngơi thường xuyên. Các mẹ nhớ thực hiện theo các bước dưới đây để không đánh mất con yêu nhé!
TRƯỚC KHI MANG THAI...
Kiểm tra bệnh lây truyền qua đường tình dục
Nếu mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục mà không được chữa trị có thể sẽ làm tăng nguy cơ sảy thai. Vì vậy ngay từ trước khi mang thai, các cặp đôi cần đi kiểm tra xem có mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục như bệnh lậu, giang mai, HIV, bệnh mụn giộp… những căn bệnh có thể tăng nguy cơ sảy thai.
Tiêm phòng
Một số bệnh có thể tăng nguy cơ sảy thai nhưng lại hoàn toàn có thể phòng ngừa từ trước khi có bầu như cảm cúm, rubella… Vì vậy, chị em cần biết lịch tiêm chủng của mình và tiêm phòng những bệnh cần thiết từ trước khi mang bầu.
Cẩn trọng với bệnh mãn tính
Chị em cần biết rằng một số bệnh mãn tính như bệnh tuyến giáp, động kinh, bệnh lupus… cũng làm tăng nguy cơ sảy thai. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là bạn không thể có được những đứa con khỏe mạnh. Hãy đảm bảo rằng bạn phải kể lịch sử bệnh tật của mình với bác sĩ để theo dõi thai kỳ cẩn thận nhất.
Bổ sung axit folic
Ngay từ trước khi có bầu, chị em đã phải uống bổ sung 600 mg axit folic mỗi ngày. Bạn nên uống với liều lượng này từ trước khi mang bầu 1-2 tháng. Axit folic giúp giảm nguy cơ thai nhi bị dị tật bẩm sinh.
Hạn chế sử dụng caffeine
Trong thời gian cố gắng để thụ thai và ngay cả khi bầu bí, chị em không nên tiêu thụ quá 200mg cà phê mỗi ngày. Caffeine có thể ảnh hưởng đến nồng độ hormone, ảnh hưởng đến khả năng thụ thai.
TRONG THỜI GIAN MANG THAI...
Tập thể dục nhẹ nhàng
Tập thể dục rất có lợi cho mẹ bầu và thai nhi tuy nhiên chị em cần nhớ không tập luyện quá sức. Tập luyện quá sức có thể làm tăng nguy cơ sảy thai vì nó làm tăng nhiệt độ cơ thể và làm giảm lưu lượng máu cung cấp cho thai nhi.
Tránh đồ tái sống
Mẹ bầu cần tuyệt đối tránh uống sữa chưa tiệt trùng và các loại thịt tái sống. Ăn những loại thực phẩm này sẽ có nguy cơ nhiễm khuẩn listeria và toxoplasmosis có thể tăng nguy cơ sảy thai. Vì vậy mẹ bầu cần chú ý uống sữa đã tiệt trùng và thịt được chết biến kỹ.
Nói không với thuốc lá, rượu
Khi mang thai và ngay cả trước khi mang bầu, chị em cần tuyệt đối tránh thuốc lá, rượu và các loại thuốc bất hợp pháp. Ngoài việc gây bất lợi cho chính sức khỏe mẹ bầu và thai nhi, các loại thuốc độc hại này còn làm tăng nguy cơ sảy thai.
Tránh các chất độc hại
Mẹ bầu không được chụp X-quang và tránh các chất độc hại như thạch tín, chì, chất formaldehyde, benzene và ethylene oxide vì chúng có thể gây hại cho thai nhi.
Giảm căng thẳng
Khi bạn căng thẳng, cơ thể sẽ không có sức để chống lại bệnh tật và làm bạn mệt mỏi hơn. Vì vậy, trong suốt thai kỳ, chị em cần cố gắng giữ bình tĩnh và có lối sống thoải mái. Trong hoàn cảnh này, các mẹ cần hít thở sâu, ngồi thiền hoặc dành thời gian nghỉ ngơi nhiều hơn.
Làm tăng progesterone
Progesterone là một hormone nữ tính gây thay đổi chế tiết trong niêm mạc tử cung – rất cần thiết cho trứng thụ tinh phát triển. Trong 3 tháng đầu thai kỳ, progesterone có thể làm giảm nguy cơ sảy thai. Vì vậy mẹ bầu cần chú ý đến lượng progesterone và trao đổi với bác sĩ nếu cần tăng mức progesterone.
Tăng lượng rau và hoa quả mỗi ngày
Mẹ bầu cần ưu tiên những loại rau hữu cơ và các loại trái cây trong bữa ăn hàng ngày. Chị em cũng cần tránh ăn các sản phẩm có chứa thuốc diệt cỏ và thuốc trừ sâu vì nó ảnh hưởng rất xấu tới thai nhi.
Bổ sung cá
Trong cá có chứa axit béo omega-3 rất có lợi cho não thai nhi. Ngoài ra, chúng còn rất giàu protein và vitamin A giúp tăng sản xuất hormone, giảm viêm nhiễm và đảm bảo cho một thai kỳ khỏe mạnh.
Bổ sung chất xơ
Chất xơ rất có lợi cho hệ tiêu hóa mẹ bầu. Vì vậy mẹ bầu không được bỏ qua những loại thực phẩm giàu chất xơ như trái cây, rau xanh đậm, các loại đậu và ngũ cốc nguyên hạt trong mỗi bữa ăn.
Giảm lượng đường
Đường có nhiều trong các loại nước đóng chai, kem, kẹo và các món tráng miệng đóng gói. Tiêu thụ lượng đường lớn có thể ảnh hưởng xấu đến máu và làm suy yếu hệ thống miễn dịch của bạn. Vì vậy mẹ bầu nên hạn chế sử dụng thực phẩm chứa quá nhiều đường.
Uống đủ nước
Phụ nữ mang thai cần uống đủ 2,2 lít nước mỗi ngày. Nếu có thể hãy sử dụng nước lọc tinh khiết và hạn chế đồ uống có ga.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét