Ở nhà tôi, bà xã chế biến món ăn thường cho thêm vào ít gừng như mắm gừng, canh cải nấu cá thác lác có gừng… Bà xã chỉ nói chung chung dùng gừng tốt, giúp ấm bụng. Tôi thì muốn hỏi về cách dùng gừng để trị ho thông thường. Vậy xin hướng dẫn giúp, xin cám ơn. (huynhngquy@...)
Củ gừng không chỉ là gia vị thông thường mà còn là vị thuốc quý. Trong chế biến món ăn, dùng gừng tươi để ướp thịt cho mềm và ngon hơn; với các loại hải sản như tôm, cua, cá biển... thì gừng tươi có tác dụng khử histamin (là chất gây dị ứng cho người). Gừng còn giúp cho bộ máy tiêu hóa hoạt động tốt hơn. Từ lâu dân gian đã dùng gừng như một vị thuốc ít tiền và hữu hiệu trong chữa trị các triệu chứng ho thông thường do thời tiết. Nếu ho do nhiễm lạnh, bạn có thể dùng nước sắc gừng với vỏ cam (hoặc quýt) và một ít vỏ quế để uống. Còn ho lâu không khỏi có thể dùng nước sắc gừng pha với mật ong để dùng.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét