Thứ Tư, 4 tháng 9, 2013

Cách làm 10 món thạch ngon, đẹp mắt ^^

Ăn thạch ngày hè không chỉ mát mà trong thành phần làm thạch có chứa hoa quả, cung cấp một lượng vitamin đáng kể cho cơ thể. Đồng thời, bột thạch Konnyaku jelly không có chất béo, chứa ít calo và giàu chất xơ, mang lại nhiều lợi ích về sức khỏe.

Nguyên liệu
- 5g bột thạch Konnyaku jelly (loại bột thạch trắng vị hoa quả)
- 500ml nước ép táo
- 120g trái cây tươi (quả việt quất (blueberry) và dâu tây hay bất cứ loại quả nào tùy thích)
- 60g đường
Chỉ cần vài nguyên liệu đơn giản cùng loại trái cây mà bạn yêu thích và khuôn đóng thạch xinh xắn là bạn đã có món thạch mang phong cách riêng của mình.
Thực hiện
1. Hoa quả rửa sạch, lau khô, cắt thành từng miếng (tùy thích).
2 Chuẩn bị khuôn. Xếp trái cây vào khuôn, để vào tủ lạnh.
3. Trộn đường và bột thạch trong một chiếc bát nhỏ.
4. Đổ nước táo vào nồi, cho lên bếp đun. Sau đó, đổ hỗn hợp đường và bột thạch vào, khuấy tan và đun sôi trong khoảng 5 phút. Tắt bếp, tiếp tục khuấy cho tới khi hết bong bóng.
5. Đổ từ từ hỗn hợp bột thạch vào khuôn có chứa trái cây. Đợi tới khi hỗn hợp trong khuôn nguội, để vào tủ lạnh trong vòng 3 giờ đồng hồ hoặc qua đêm.

Tự làm một cốc sữa thạch cà phê ngon ngon mát lạnh như ngoài hàng cực đơn giản.

Tự làm một cốc sữa thạch cà phê ngon ngon mát lạnh như ngoài hàng cực đơn giản.
Nguyên liệu:
- 40g cà phê bột (bạn có thể điều chỉnh đậm nhạt theo ý thích)
- 400 ml nước sôi
- 60g đường cát trắng
- 5g bột gelatin 
- Sữa tươi hay whipping cream.
Cách làm:
- Cho 5g bột gelatin vào bát con và cho ít nước vào thấm đều .
- Pha cà phê bột với 400 ml nước sôi sau đó cho đường vào khuấy tan.
- Cho bát gelatin vào lò vi sóng (600w) quay tầm 20 - 30 giây cho tan chảy, sau đó cho vào hỗn hợp cà phê.
- Khuấy thật đều và đổ hỗn hợp vào một khay nhôm (hay cốc to) và cho vào tủ lạnh để từ 2 tiếng đến nửa ngày.
- Cho sữa tươi hoặc whipping cream vào cốc, cắt từng cục vuông nhỏ cà phê đã đông cho vào. Nếu bạn thấy nhạt thì cho thêm ít đường, trộn đều là xong.
Những cốc thạch màu trắng sữa và hồng dâu tây ngon mắt, mát ruột sẽ là món quà thú vị cho người thân trong ngày hè.
Nguyên liệu:
- 300ml kem sữa tươi
- 200ml sữa tươi không đường
- 50g đường
- 14g gelatin (dạng bột) hoặc khoảng 7 lá gelatin (mỗi lá 2g)
- 2 thìa canh nước lọc
- 1 ống vani
- 150g dâu tây.
Cách làm:
- Đun sôi hai thìa canh nước, rắc gelatin bột vào, để yên trong vòng 15 phút để gelatin tan mịn, khuấy đều một lần cho tan. Nếu dùng gelatin lá, bạn ngâm lá gelatin ngập vào bát nước lạnh, để chừng 15 phút rồi vớt ra, để ráo.
- Đổ kem sữa tươi, sữa tươi và đường vào nồi. Đun lửa vừa, vừa đun vừa quấy đến khi hỗn hợp mấp mé sôi và đường tan hết.
- Cắt dâu tây làm đôi.
- Đổ dâu tây vào máy sinh tố, xay nhuyễn dâu với chút xíu nước.
- Lọc dâu tây lại qua rây, lấy nước cốt, bỏ dâu tây đi.
- Phần hỗn hợp kem sữa tươi sau khi đun, nhấc ra khỏi bếp, trộn gelatin vào. Dùng muôi khuấy đều để hỗn hợp gelatin tan.
- Chia hỗn hợp kem sữa tươi thành hai phần, một phần sữa màu trắng, một phần còn lại bạn khuấy hỗn hợp dâu tây vào.
- Bạn đặt nghiêng cốc nhỏ (có thể đặt ở vỉ đựng trứng), đổ phần thạch màu trắng vào cốc, chỉ đổ vào cốc 1/2. Để vào tủ lạnh tầm từ 2 tiếng để hỗn hợp thạch màu trắng đông se mặt lại.
- Bạn đổ tiếp phần hỗn hợp thạch có thêm dâu tây, đổ đầy cốc. Cho cốc vào tủ lạnh để từ 5 đến 6 tiếng, thạch dâu tây đông lại. Lấy ra dùng lạnh.
Rau câu dưa hấu với màu sắc đẹp mắt, vị ngọt tự nhiên của dưa hấu không cần dùng đến đường, chắc chắn mọi thành viên trong gia đình bạn sẽ thích lắm đấy.
Thạch là đồ ăn mà trẻ nhỏ rất thích, khi có dịp, các mẹ có thể làm cho con ăn nhé. Thạch tự làm thì đảm bảo an toàn vệ sinh hơn và cũng ngon không kém hàng bán sẵn.
Nguyên liệu:
- Xoài.
- Thạch rau câu hương vị xoài bột bán trong các siêu thị (có nhiều vị: khoai môn, xoài, dâu tây, chocolate...).
- Hai thìa bột năng nhỏ.
Cách làm:
- Hòa bột rau câu, bột năng với nước lọc rồi đun sôi đem đổ vào khuôn.
- Cho các miếng xoài đã cắt nhỏ vào.
- Chờ cho thạch nguội hẳn các bạn xếp cả khuôn cho vào ngăn mát của lạnh để bảo quản.
Thạch hoa quả có thể bảo quản trong tủ lạnh từ 3 tới 5 ngày.
Rau câu giòn, được nấu kèm với nhãn khô ăn ngọt ngọt, thơm thơm.
Nguyên liệu:
- 15g rau câu bột
- 700ml nước lạnh
- 80g đường cát trắng
- 2 thìa nhỏ bột ca cao
- 50g nhãn khô
Cách làm:
- Nhãn khô xả nước lạnh cho thật sạch, ngâm vào thố nước lạnh. Ngâm khoảng 2 tiếng, xả lại nước lạnh cho sạch cát.
- Để nhãn lên rổ cho ráo nước.
- Rau câu đổ vào nồi, thêm nước lạnh, dùng muôi khuấy đều để rau câu tan.
- Đặt nồi lên bếp, đun lửa thật nhỏ, đun sôi đến khi bột rau câu tan hết.
- Đổ từ từ đường vào, đun lửa nhỏ, vừa đun vừa dùng muôi khuấy đều để đường tan. Thêm bột ca cao vào.
- Nêm nếm lại tùy theo khẩu vị của bạn.
- Đổ nhãn khô vào, dùng muôi khuấy đều, tắt bếp. Không nên đun nhãn lâu làm nhãn không giòn.
- Múc rau câu đổ vào khuôn, đợi nguội cho vào tủ lạnh. Rau câu đông dùng dao tách nhẹ, đổ ra đĩa.
- Cắt thành từng lát vừa ăn.
Nguyên liệu
- 10g bột thạch Konnyaku jelly (loại bột thạch trắng vị hoa quả)
- 100g đường
- 1 lít nước
- 2 muỗng nước chanh
- 1 quả xoài
- 1 quả thanh long
- 150g dâu tây
Thạch gồm ba loại quả được ưa thích vào mùa hè là xoài, thanh long và dâu tây. Loại thạch hoa quả này vừa đẹp mắt vừa thơm, rất hấp dẫn trẻ nhỏ.
Nguyên liệu
- 10g bột thạch Konnyaku jelly (loại bột thạch trắng vị hoa quả)
- 100g đường
- 1 lít nước
- 2 muỗng nước chanh
- 1 quả xoài
- 1 quả thanh long
- 150g dâu tây
Nguyên liệu
- 12g bột thạch trắng (agar-agar)
- 100g đường
- 600ml nước
- 200ml nước cốt dừa
- 1 cốc thanh long xay nhuyễn (loại thanh long đỏ)
- 3 lá dứa
Thanh long có vị ngọt, chua, tính mát và công dụng giảm béo, làm mịn da rất hữu hiệu. Hãy thay đổi khẩu vị một chút với món thạch thanh long nhé!
Thực hiện
1. Đổ nước, bột thạch và lá dứa vào nồi, đưa lên bếp đun sôi. Nấu cho tới khi bột thạch được hòa tan.
2. Vặn nhỏ lửa, thêm sữa dừa, đường và thanh long, khuấy đều, đun sôi và tắt bếp. Thêm đường nếu muốn ăn ngọt hơn.
3. Vớt lá dứa ra khỏi nồi, đổ hỗn hợp vào khay, để nguội và cho vào tủ lạnh ăn mát.
Món giải khát này có vị ngọt mát của xoài, vị giòn dai của thạch.
Nguyên liệu:
- 1 - 2 quả xoài lớn (300g)
- 30ml sữa tươi hoặc nước lọc
- Vài viên đá lạnh
- 20g bột rau câu
- 700ml nước lọc
- 80g đường cát trắng hoặc đường phèn
- 1 giọt phẩm màu xanh.
Cách làm:
- Rau câu đổ vào nồi, thêm nước lạnh, màu xanh dùng muôi khuấy đều để rau câu tan, đun lửa thật nhỏ cho đến khi bột rau câu tan hết.
- Đổ từ từ đường vào, đun lửa nhỏ, nêm nếm lại tùy theo khẩu vị của bạn.
- Đổ rau câu ra thố lớn, để vào tủ lạnh, đợi đông cứng lại.
- Cắt rau câu thành từng miếng vuông nhỏ cỡ quân cờ.
- Xoài thái miếng vừa ăn.
- Đổ xoài vào máy sinh tố, thêm sữa tươi và vài viên đá lạnh.
- Xay hỗn hợp xoài, sữa thật mịn.
- Múc thạch ra ly, bên trên đổ sinh tố xoài. Khi dùng trộn đều lên.
Nguyên liệu:
- Bột sương sáo: 50gram
- Đường: 200gram
- Nước: 1 lít
- Hạt sen: 50gram
- Đậu xanh: 50gram
- Vani
- Hoa nhài
Thạch sương sáo là món tráng miệng giúp giải nhiệt, ăn cùng với nước hạt sen và đậu xanh. Vị thơm của sương sáo, vị bùi của hạt sen và đậu xanh, vị ngan ngát của hoa nhài, cho bạn và gia đình một món ăn ngon miệng.
Cách làm:
Bước 1: Hòa 50gram bột sương sáo với 1 lít nước và 100 gram đường trắng. Để 15 phút.
Bước 2: Cho hỗn hợp trên lên bếp, đun nhỏ lửa, khuấy đều tay. Hỗn hợp sôi sánh lại, đun thêm 3 - 5 phút nữa. Đổ hỗn hợp ra khuôn. Khi thạch nguội, cho vào tủ lạnh.
Bước 3: Cho hạt sen và đậu xanh vào 500 ml nước, nấu nhỏ lửa khoảng 15 phút cho hạt sen và đậu xanh nhừ. Cho thêm vani, hoa nhài và 100gram đường trắng. Bắc ra và để nguội, sau đó cho vào tủ lạnh.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét