Ăn nhiều chất chua
Nghén, chán ăn, buồn nôn, hay thích ăn chua là triệu chứng thường gặp ở phụ nữ có thai trong thời gian đầu. Tuy nhiên, những nghiên cứu khoa học gần đây cho thấy thời kỳ đầu thai nghén nếu người mẹ hấp thụ quá nhiều chất chua (axit) và các chất có vị chua khác sẽ ảnh hưởng đến việc sinh trưởng, phát triển bình thường của tế bào thai nhi. Do đó, trong thời kỳ đầu mang thai, bạn không nên ăn và uống quá nhiều đồ chua. Nếu có nghén hay nhạt miệng thì cũng nên ăn hạn chế chứ đừng sử dụng đồ chua làm thức ăn… chủ đạo.
Thực phẩm vị chua có thể cung cấp vitamin C nhưng bà bầu không được ăn quá nhiều
Sử dụng caffeine
Khi mang thai, các mẹ bầu nên hạn chế việc sử dụng caffeine. Vì caffeine có ảnh hưởng đến mức độ canxi của cơ thể. Uống quá nhiều caffeine cũng ảnh hưởng đến các kích thích tố, làm tăng nhịp tim, tạo ra gánh nặng cho tim và thận, ảnh hưởng đến sức khỏe của cả người mẹ và bào thai, gây căng thẳng và mệt mỏi cho cơ thể.
Hãy tránh xa caffeine trong thời gian mang bầu
Ngoài ra, việc uống quá nhiều đồ uống có chứa caffeine sẽ khiến cơ thể mẹ bầu bị thiếu máu, thiếu sắt, cản trở quá trình chuyển dinh dưỡng đến bào thai.
Thức ăn nhiều mỡ
Ăn đủ chất béo trong thời kỳ mang thai là điều cần thiết, tuy nhiên nếu ăn nhiều mỡ trong suốt thời gian mang thai, bạn có thể truyền cho bé cưng của mình nhiều nguy cơ ung thư. Nhất là các loại ung thư có tính di truyền như ung thư vú và ung thư cổ tử cung. Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng mỡ không có khả năng gây ra ung thư, nhưng nếu ăn nhiều thức ăn có lượng mỡ cao sẽ tăng khả năng tổng hợp kích thích tuyến vú, ảnh hưởng đến sức khỏe bà mẹ và thai nhi.
Thức ăn nhanh và các loại đồ ăn dùng nhiều mỡ chiên xào cũng không nên để bà bầu ăn nhiều
Uống rượu hoặc các loại nước có cồn
Trên tạp chí Pediatrics số tháng 2/2013, các chuyên gia ở Đại học Cartin (CU) Australia cho biết, khi mang thai phụ nữ không nên uống rượu, bởi khi ra đời trẻ dễ mắc phải Hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh (SID) và nhiều bệnh nan y khác.
Bà bầu uống rượu rất có hại cho thai nhi
Những đứa trẻ sinh ra từ người mẹ nghiện rượu có tỉ lệ mắc SID cao gấp 7 lần so với những phụ nữ không uống rượu. Trong thời kỳ mang thai nếu uống nhiều rượu thì tỷ lệ này sẽ tăng lên tới 9 lần.
Ăn quá mặn
Tăng huyết áp ở phụ nữ mang thai sẽ gây rất nhiều tác hại làm tăng nguy cơ nhiễm độc thai nghén. Lượng muối mà cơ thể hấp thu hàng ngày có liên quan đến tỷ lệ tăng huyết áp. Ăn muối càng nhiều thì tỷ lệ tăng huyết áp càng cao. Do vậy, để giữ sức khỏe thời kỳ mang thai, tốt nhất bạn chỉ nên ăn khoảng 6g muối mỗi ngày.
Ăn quá mặn khi mang bầu có thể dẫn đến cao huyết áp trong thai kỳ
Thức ăn nhiều đường
Khi mang thai, chức năng thải đường của thận sẽ giảm ở những mức độ khác nhau. Do đó, nếu lượng đường trong máu quá cao, thận của bạn sẽ phải hoạt động hết công suất, không có lợi cho sức khỏe. Đó là chưa kể lượng đường hấp thụ quá nhiều sẽ làm suy yếu khả năng miễn dịch của cơ thể, giảm khả năng kháng bệnh nên bạn sẽ dễ mắc bệnh. Đó là lý do tại sao bạn nên hạn chế thức ăn có nhiều đường trong thời gian mang thai.
Bạn cũng nên tránh xa các loại bánh kẹo nhiều đường
Lạm dụng thuốc bổ
Nhiều người nghĩ khi mang thai phải uống nhiều thuốc bổ cho em bé khỏe. Nhưng thực tế, khi có thai, lượng máu tuần hoàn của cơ thể tăng rõ rệt, tim làm việc nhiều, huyết quản trong tử cung, vách âm đạo và ống dẫn trứng luôn trong trạng thái dãn nở, sung huyết. Chức năng nội tiết của bạn cũng mạnh hơn, dịch vị tiết ra ít nên không thấy ngon miệng. Trong trường hợp này, bạn lại thường xuyên uống thuốc bổ, nhân sâm… chỉ càng khiến cho nội tiết mất cân đối, táo bón, gây nguy hiểm cho thai nhi. Thế nên dù có là thuốc bổ đi nữa, bạn cũng nên theo hướng dẫn của bác sĩ.
Bạn chỉ nên uống thuốc - kể cả là thuốc bổ khi được các bác sỹ tư vấn, cho phép
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét